Trang nhất » Tours » Giáo dục

Sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Thứ năm - 04/08/2016 16:43

(NTO) Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và THPT chuyên năm học 2013-2014 sẽ diễn ra trong 2 ngày 23 và 24-6. Đến nay, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) kết hợp với các ban, ngành và địa phương liên quan đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Đồng chí Lương Hồng Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo và kiểm tra các kỳ thi cấp tỉnh năm 2013, cho biết: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay là kỳ thi tuyển sinh đầu tiên áp dụng Thông tư 02/2013/TT-BGDĐT, ngày 30-1-2013 của Bộ GD&ĐT Quy chế tuyển sinh THCS và THPT.

Trường THCS Đinh Bộ Lĩnh, huyện Ninh Hải ôn tập cho học sinh
chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2013-2014.

Theo đó, có bổ sung một số quy chế mới và khác so với các năm trước: Tuyển thẳng học sinh các trường Phổ thông Dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS; độ tuổi tuyển sinh được xác định theo Điều lệ trường phổ thông; đối tượng học sinh được cộng thêm điểm khuyến khích được mở rộng hơn… Đến nay, tất cả các phòng GD&ĐT huyện, thành phố đều đã hoàn thành việc tổ chức xét tốt nghiệp THCS và chỉ đạo các trường THCS hướng dẫn học sinh đăng ký dự tuyển; tư vấn chọn trường và tổ chức họp phụ huynh để quán triệt, hướng dẫn quy chế tuyển sinh. Sở GD&ĐT cũng đã chuẩn bị và phát hành đầy đủ tới các cơ sở giáo dục các loại ấn phẩm phục vụ kỳ thi. Các loại máy móc, trang-thiết bị và địa điểm phục vụ cho kỳ thi đều đã được kiểm tra, tu sửa để đảm bảo an toàn, bảo mật cho tất cả các khâu từ làm đề, in sao đề, đến công tác chấm bài và xét tuyển sinh.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay, toàn tỉnh có 7.003 thí sinh đăng ký dự thi. Sở GD&ĐT đã thành lập 23 hội đồng coi thi của 17 hội đồng tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập và 1 hội động coi thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Lê Quý Đôn, với tổng số 297 phòng thi, huy động 1.073 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia phục vụ kỳ thi. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT hệ công lập năm học 2013-2014 là 6.198 học sinh/157 lớp. Trong đó Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn sẽ tuyển 280 học sinh cho 5 lớp chuyên: Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Tiếng Anh và 2 lớp không chuyên; Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh tuyển sinh 94 học sinh; Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Pi-năng Tắc tuyển 64 học sinh và 15 Trường THPT còn lại tuyển 5.760 học sinh.

Toàn tỉnh đã phân 10 cụm tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Theo đó, học sinh thuộc huyện, thành phố nào thì chỉ được đăng ký dự tuyển vào các trường THPT thuộc cụm tuyển sinh của huyện, thành phố đó. Học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú ở các xã, phường giáp ranh, liền kề giữa các huyện, thành phố thì được quyền lựa chọn đăng ký dự tuyển vào các trường THPT thuộc cả 2 huyện, thành phố theo cụm tuyển sinh. Riêng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tuyển học sinh trong toàn tỉnh và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Ninh Thuận tuyển học sinh của 5 huyện: Ninh Sơn, Thuận Bắc, Ninh Hải, Ninh Phước và Thuận Nam. Đồng chí Lương Hồng Sơn cho biết thêm: Việc phân tuyến, phân vùng tuyển sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi học sinh đều có cơ hội học tập, được thụ hưởng về giáo dục. Sở GD&ĐT đã ban hành các quy định và sẽ kiểm tra chặt chẽ để hạn chế tới mức thấp nhất các hiện tượng tiêu cực như “chạy trường”, “chạy tuyến” đảm bảo công các coi thi, chấm thi và xét tuyển trong kỳ tuyển sinh diễn ra nghiêm túc, công bằng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video clip

Tắt Quảng Cáo [X]
1