Trang nhất » Tours » Kinh tế

Đồng chí Nguyễn Văn Thành Bí thư Huyện ủy Thuận Nam: Phát triển Thuận Nam là vùng trọng điểm công nghiệp của tỉnh

Thứ sáu - 17/06/2016 16:51
(NTO) Chủ trương phát triển về năng lượng hạt nhân, năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời) của Chính phủ và của tỉnh, đặc biệt là việc xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đã tạo cho Thuận Nam một vị thế, vị trí chiến lược về kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh hết sức quan trọng của tỉnh và mang tầm quốc gia.

Ngư dân xã Cà Ná vào mùa khai thác vụ cá Nam. Ảnh Sơn Ngọc

Với vị trí địa lý kinh tế như vậy, trong những năm qua huyện Thuận Nam xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Cụ thể là phát triển khai thác và chế biến vật liệu xây dựng, công nghiệp năng lượng, mục tiêu là xây dựng Thuận Nam trở thành trung tâm năng lượng của tỉnh và cả nước, mà trọng tâm là Điện hạt nhân và năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời. Xây dựng nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1; đầu tư xây dựng 6 dự án năng lượng điện gió với công suất 128,5 MW; thu hút đầu tư 2 dự án năng lượng điện mặt trời tại Phước Dinh và Phước Hà. Tiếp tục phát triển công nghiệp sản xuất muối và hóa chất sau muối; công nghiệp luyện kim (chế biến Titan, cơ khí và chế tạo máy). Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Phước Nam, khu công nghiệp Cà Ná. Đầu tư nhà máy chế biến thuỷ sản xuất khẩu tại khu dịch vụ hậu cần nghề cá Cà Ná kết hợp với xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nước mắm, cá cơm khô, cá hấp... Từ đó hình thành các khu sản xuất nghề truyền thống, từng bước phát huy vị trí làng nghề trong xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó là cải tạo giống cây trồng, vật nuôi và hình thành vùng chuyên canh, phát triển sơ chế các loại nông sản an toàn; các cơ sở bảo quản hàng nông sản bằng công nghệ sơ chế bán thành phẩm hay bảo quản bằng kho lạnh quy mô nhỏ, bán công nghiệp.

Với những định hướng như trên, để giúp địa phương phát triển một cách bền vững ngành công nghiệp nói chung và điện hạt nhân nói riêng, Trung ương và tỉnh cần quan tâm về cơ chế, chính sách, cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu phục vụ nhu cầu phát triển của huyện Thuận Nam trở thành trung tâm công nghiệp và năng lượng sạch của tỉnh.

Huyện Thuận Nam cũng rất cần sự quan tâm đầu tư hoàn thiện hạ tầng Khu trung tâm hành chính huyện, các khu, cụm công nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào địa bàn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video clip

Tắt Quảng Cáo [X]
1