Trang nhất » Tours » Kinh tế

Mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử

Thứ năm - 19/05/2016 09:43

Việc làm này tạo thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, cơ quan này chính thức triển khai mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử tới các tỉnh, thành trong cả nước. Đây là một bước nhằm tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế, đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ thuế điện tử, tạo thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước (NSNN).

Trước đó, năm 2012, Tổng cục Thuế đã lựa chọn Hà Nội để triển khai thí điểm dịch vụ khai thuế điện tử. Theo đánh giá của Cục trưởng Cục thuế Hà Nội - Phi Vân Tuấn, bước đầu Cục triển khai ở trên 100 DN hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bất động sản thuộc địa bàn quận Đống Đa. Kết quả trong năm 2012, đã có 541 giao dịch thành công, nộp ngân sách 683,7 tỷ đồng.

Dự án đã góp phần tạo thuận lợi cho người nộp thuế về thủ tục nộp tiền đã đơn giản hơn, địa điểm nộp nhiều hơn - nhiều gấp hơn 4 lần (trước đây Thành phố chỉ có 37 điểm thu của Kho bạc, đến nay đã có 150 điểm thu kể cả ngân hàng) và thời gian thực hiện nộp ngắn hơn (trung bình là 2 phút, có những giao dịch chỉ tính bằng giây).

Mục tiêu đặt ra của Cục thuế Hà Nội trong năm 2013 là sẽ tiếp tục triển khai mở rộng dự án nộp thuế điện tử, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ các DN thực hiện nộp thuế điện tử. Đồng thời nghiên cứu đề xuất triển khai nộp thuế qua ATM.

Còn theo đánh giá của Tổng cục Thuế, khi triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử là một bước tiến dài trong chương trình hợp tác giữa ngành Thuế với các ngân hàng thương mại trong hoạt động thu NSNN. Lợi ích thiết thực mang lại được “chia đều” cho cả cộng đồng DN, ngân hàng, cơ quan Thuế. Tham gia dịch vụ này, người nộp thuế sẽ thực hiện thủ tục nộp thuế nội địa hay thuế XNK tại bất cứ thời điểm nào trong các ngày, kể cả ngày nghỉ, thuận tiện tại mọi địa điểm có kết nối internet.

Đồng thời, người nộp thuế còn tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian và công sức chờ đợi do không phải đến trực tiếp, không phụ thuộc giờ làm việc của quầy giao dịch. Giám sát và quản lý giao dịch nộp thuế, dễ dàng theo dõi tình hình thực hiện nộp NSNN qua tài khoản và được sử dụng các dịch vụ gia tăng ưu đãi khác.

Trong khi đó, để tham gia nộp thuế điện tử, DN chỉ cần đáp ứng các điều kiện như: Là các tổ chức, DN đã được cấp mã số thuế; có phát sinh số thuế nộp ngân sách; đang hoạt động tại thời điểm đăng ký nộp thuế qua mạng internet; có địa chỉ thư điện tử để liên lạc ổn định với cơ quan Thuế và có khả năng truy cập, sử dụng mạng internet; có mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng đã ký kết thỏa thuận phối hợp thu ngân sách với KBNN và cơ quan Thuế.

Hiện nay, Tổng cục Thuế đã xây dựng ứng dụng hỗ trợ nộp thuế qua mạng internet từ cổng thông tin nộp thuế điện tử hoặc thông qua các đơn vị cung cấp dịch vụ khai thuế điện tử, sử dụng tài khoản tiền gửi mở tại các ngân hàng thương mại; xây dựng quy trình nghiệp vụ nộp thuế điện tử và quy chế phối hợp trao đổi thông tin giữa người nộp thuế, cơ quan Thuế, ngân hàng thương mại và các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Dự kiến, trong năm 2013 sẽ cho phép 3 ngân hàng thương mại là: Ngân hàng Đầu tư Phát triển, Ngân hàng Công thương và Ngân hàng thương mại CP Quân đội triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. Đây sẽ là cách để các ngân hàng cạnh tranh về chất lượng dịch vụ, cũng như để DN dễ dàng lựa chọn sử dụng./.

Theo www.baohaiquan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video clip

Tắt Quảng Cáo [X]
1