Trang nhất » Tours » Kinh tế

Mở rộng mạng lưới viễn thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Thứ sáu - 17/06/2016 16:42

(NTO) Phát triển mạng lưới viễn thông là yếu tố quan trọng, không chỉ phục vụ nhu cầu kinh doanh, mà còn bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Đồng chí Nguyễn Tri Long, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết: Trên địa bàn tỉnh ta hiện có 7 doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ viễn thông; trong đó có 4 DN đặt chi nhánh tại địa phương, đó là: Viễn thông Ninh Thuận (VNPT Ninh Thuận), Chi nhánh Viettel Ninh Thuận, Chi nhánh Mobifone Ninh Thuận và Chi nhánh Công ty Cổ phần Viễn thông FPT. Hàng năm, các DN đầu tư cải tạo, nâng cấp mở rộng mạng lưới theo hướng hiện đại và chất lượng. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 797 trạm BTS (trong đó 555 trạm BTS 2G, 242 trạm BTS 3G), 445 vị trí cột ăng-ten, 205 vị trí cột ăng-ten sử dụng chung hạ tầng giữa các doanh nghiệp, 72 điểm chuyển mạch, 84 tuyến cáp đồng, 164 tuyến cáp quang và 147 tuyến Viba, với tổng chiều dài các tuyến cáp là 3.173km.

Nhân viên VNPT Ninh Thuận kiểm tra mạng truyền dẫn.

Sau gần 8 năm đi vào hoạt động, VNPT Ninh Thuận luôn khẳng định được vai trò là DN chủ lực trong kinh doanh dịch vụ viễn thông tại tỉnh. Bà Đinh Thị Bích Thuận, Giám đốc VNPT Ninh Thuận, chia sẻ: DN chính thức thành lập từ tháng 1-2008, trên cơ sở chia tách từ Bưu điện tỉnh Ninh Thuận. Đến nay, mạng truyền dẫn của VNPT Ninh Thuận đã có 522km cáp quang các loại. Riêng mạng thông tin di động hiện có 2 trạm BSC, 111 trạm BTS, trong đó có 100 trạm 2G và 11 trạm 3G, đảm bảo được nhu cầu phát triển thuê bao Gphone và 3G, nâng tổng số thuê bao viễn thông của mạng VNPT trên địa bàn tỉnh lên trên 80.000 máy, tăng gấp 160 lần so với thời điểm tái lập tỉnh.

Là DN có thời gian đứng chân trên địa bàn tỉnh muộn nhất so với các mạng viễn thông khác, nhưng để gặt hái được thành công, Chi nhánh Mobifone Ninh Thuận không ngừng nỗ lực phấn đấu, từ tập trung xây dựng mạng lưới, nâng cao chất lượng dịch vụ đến mở rộng vùng phủ sóng ở tất cả các xã vùng sâu, vùng xa. Nhờ đó, thị phần của Mobifone luôn tăng trưởng qua các năm qua, với mức bình quân 10%/năm. Sự phát triển mạng lưới viễn thông của các DN trên địa bàn tỉnh trong 5 năm qua thực sự đã góp phần đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, các phiên họp cầu truyền hình trực tuyến và nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân trên địa bàn rất hiệu quả.

Về các xã miền núi, chúng tôi mới thấy hết giá trị của việc phủ sóng điện thoại của các DN viễn thông trong tỉnh. Nếu cách đây chừng 10 năm, hầu hết người dân các xã: Phước Bình, Ma Nới... không ai nghĩ rằng nhà mình sẽ có được điện thoại, thì 5 năm trở lại đây khi các mạng viễn thông đã kéo cáp quang và phủ sóng điện thoại toàn bộ các xã miền núi, nhiều người dân trong vùng đã sắm điện thoại, lắp đặt Internet, nên rất thuận tiện trong việc thông tin liên lạc. Chị Katơ Thị Nhung (thôn Chà Panh, xã Phước Hòa, Bác Ái) bộc bạch: Trước đây để gọi được cuộc điện thoại, bà con phải đi bộ hàng chục cây số. Nhưng từ khi mạng lưới viễn thông phát triển về tới xã đã giải quyết được tình trạng thiếu thông tin của người dân. Người thân ở xa chỉ cần nhấc máy lên là có thể trò chuyện được. Còn mình muốn bán tạ bắp hay con heo, con gà thì nay chỉ cần nhấc điện thoại lên là xong.

Cùng với phát triển kinh doanh, trong 5 năm qua, các DN viễn thông trên địa bàn tỉnh còn luôn đồng hành cùng các địa phương, đơn vị thực hiện nhiều hoạt động từ thiện xã hội. Đơn cử như Chi nhánh Viettel Ninh Thuận, từ ngày thành lập đến nay đã thường xuyên tổ chức thăm và tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh nhân dịp lễ, tết; ủng hộ Quỹ Vì người nghèo; tặng Quỹ Khuyến học cho các em học sinh nghèo vượt khó; tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách… CB-CNV Chi nhánh còn đóng góp quỹ xây nhà tình nghĩa; phối hợp thực hiện mổ tim cho hàng chục trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh; thực hiện chương trình tặng bò cho hàng chục hộ nghèo để có thêm điều kiện phát triển kinh tế, với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Với những thành tích đạt được, trong 5 năm qua, các DN viễn thông trên địa bàn tỉnh được Chủ tịch nước, Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và UBND tỉnh tặng nhiều phần thưởng cao quý.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video clip

Tắt Quảng Cáo [X]
1