Trang nhất » Tours » Pháp luật

Những hành vi chưa đẹp ở Quảng trường 16 Tháng 4

Thứ hai - 08/08/2016 10:51

(NTO) Cụm công trình Tượng đài Chiến thắng và Quảng trường 16 Tháng 4 (Tp.Phan Rang – Tháp Chàm) là nơi tổ chức các sự kiện trọng đại của tỉnh ta, đồng thời là địa điểm sinh hoạt công cộng, thu hút đông đảo nhân dân, đặc biệt là vào buổi tối. Tuy nhiên, không ít người đến đây vui chơi, giải trí đã có những hành vi phản cảm.

Từ khoảng 5 giờ chiều, các hàng quán bắt đầu dọn ra khu vực quảng trường phía trước tượng đài. Chạy dọc theo vỉa hè là những hàng bắp nướng mắm nêm, ổi, táo xanh, cá viên chiên, kẹo bông gòn, bong bóng, nước mía,… Tại những con đường bên hông tượng đài, các quán nhậu cũng bày biện bàn, ghế nhựa. Các loại rác thải như hộp nhựa, túi ni-lông,… bị vứt bừa bãi, gây mất vệ sinh, để lại hình ảnh không đẹp cho khu vực này. Chưa kể, việc “vắng bóng” các nhà vệ sinh công cộng khiến không ít người tiểu tiện bừa bãi, gây phản cảm.

Hoạt động buôn bán hàng rong, quán nhậu ở quảng trường 16 tháng 4 chưa được giải quyết triệt để.

Ngoài ra, nhiều nhóm bạn, gia đình, thường ngồi thành từng cụm nhỏ trên các ô cỏ, bày biện đồ ăn, thức uống, trong đó có cả rượu, bia. Sau cuộc vui, không ít túi ni-lông, giấy báo, ly dĩa nhựa được để lại ngay “hiện trường”, mặc dù tại khu vực này đã lắp đặt khá nhiều thùng rác. Việc ngồi chơi, ăn uống ngay trên bãi cỏ vốn dĩ đã là hành vi không đẹp, cộng thêm hành động xả rác nơi công cộng, nhưng nhiều người vẫn xem đó là chuyện bình thường. Khi được hỏi vì sao không thu gom rác bỏ vào thùng, nhiều người thản nhiên: Để đây cũng được mà, đã có nhân viên vệ sinh thu dọn. Người khác cũng bỏ, có sao đâu! Đi ngang Quảng trường 16 Tháng 4 vào khoảng hơn 22 giờ đêm hoặc trước 6 giờ sáng, hình ảnh rác thải bừa bãi không chỉ làm xấu cảnh quan, mà còn là bằng chứng đáng buồn về sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân.

Rác ở Quảng trường 16 tháng 4 là bằng chứng đáng buồn về sự thiếu ý thức của người dân.

Trước thực trạng này, UBND Tp.Phan Rang – Tháp Chàm đã nhiều lần tổ chức các đợt kiểm tra, xử lý vi phạm, lập lại trật tự và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, khi không có ngành chức năng, các hàng quán lại tiếp tục hoạt động buôn bán. Việc thu gom rác thải cũng được các đơn vị phụ trách thực hiện nghiêm túc, đảm bảo cảnh quan quảng trường sạch sẽ từ trước 7 giờ sáng hàng ngày. Ông Nguyễn Kim Khánh, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin Tp.Phan Rang – Tháp Chàm cho biết: Sự có mặt của các hàng quán, dịch vụ này tuy đáp ứng nhu cầu vui chơi, ăn uống của người dân nhưng đây là khu vực cấm buôn bán hàng rong, thường xuyên được nhắc nhở, xử phạt hành chính.

Việc triển khai những giải pháp mạnh, phù hợp để lập lại trật tự đô thị, mỹ quan thành phố, đặc biệt là tại các địa điểm công cộng có ý nghĩa quan trọng đối với tiến trình xây dựng Ninh Thuận “xanh-sạch-đẹp” và phát triển du lịch của tỉnh nhà. Mặt khác, vấn đề nâng cao ý thức và cách ứng xử văn hóa nơi công cộng để tránh những hành vi không đẹp, gây phản cảm cũng là điều đáng quan tâm, cần có giải pháp hiệu quả hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video clip

Tắt Quảng Cáo [X]
1