Trang nhất » Tours » Pháp luật

Thuận Bắc: Tăng cường công tác phòng cháy rừng mùa khô

Thứ hai - 08/08/2016 10:50

(NTO) Huyện Thuận Bắc có trên 10.854 ha rừng tự nhiên và 1.757 ha rừng trồng được phân bổ trên địa bàn 5 xã: Lợi Hải, Bắc Sơn, Phước Kháng, Phước Chiến và Công Hải do 2 đơn vị chủ rừng là Vườn Quốc gia Núi Chúa và Ban Quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn (BQL RPHĐN) hồ Sông Trâu trực tiếp quản lý.

Hiện nay, toàn bộ diên tích rừng trên địa bàn đang trong tình trạng báo động cấp IV- cấp nguy hiểm. Trước tình hình trên, Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức trực theo dõi thường xuyên, thông báo kịp thời đến Ban chỉ huy Bảo vệ rừng và Phòng cháy chữa cháy rừng (BVR&PCCCR) các xã, đơn vị chủ rừng nhằm chủ động các phương án ứng cứu khi xảy ra cháy rừng; bố trí nhân viên canh trực tại từng địa bàn.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Thuận Bắc kiểm tra dụng cụ PCCCR.

Các xã và các đơn vị chủ rừng đều xây dựng phương án PCCCR cụ thể, sát tình hình thực tế. Tại UBND các xã, còn có bảng phân công trực cháy, ghi số điện thoại liên lạc của từng thành viên để kịp thời chỉ đạo theo phương châm “4 tại chỗ”. Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm huyện đã triển khai các công trình phòng cháy rừng như: chòi canh lửa, bảng tuyên truyền, biển báo cấp dự báo cháy rừng, bảng cấm lửa đến các xã… Một số trang thiết bị PCCCR như: rựa, bình đông đựng nước…được các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng. Bên cạnh đó, Ban chỉ huy BVR&PCCCR còn bố trí tổ xung kích BVR&PCCCR tại các khu vực trọng điểm thường xảy ra cháy tập tung ở xã Phước Chiến, Phước Kháng, Công Hải, để phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Trên địa bàn huyện, phần lớn là đồng bào dân tộc Raglai, quen với tập quán canh tác nương rẫy bằng các phương tiện thủ công. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy BVR&PCCCR các xã tổ chức tuyên truyền cho bà con trên các loa đài, lồng ghép trong buổi họp dân đến 23 thôn ở 5 xã, khuyến cáo bà con hết sức cẩn thận trong việc sử dụng lửa hằng ngày, vận động người dân hạn chế đốt dọn rẫy trong mùa khô. Khi đốt nương phải báo cáo cho BQL thôn, các tổ kiểm lâm địa bàn để hướng dẫn tuân thủ nghiêm các quy trình kỹ thuật theo sự hướng dẫn. Đối với cấp báo tình trạng rừng ở mức báo động IV, việc đốt dọn rẫy được các xã nghiêm cấm triệt để. Do thực hiện quyết liệt các giải pháp trên nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Thuận Bắc chỉ xảy ra 2 vụ cháy nhỏ ở xã Lợi Hải, được dập tắt kịp thời, không gây thiệt hại lớn.


Quảng cáo: nón bảo hiểm avex | nón avex scorpion | nón avex 3/4 | mũ bảo hiểm 3/4 avex scorpion bò cạp thái lan | mũ bảo hiểm avex
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Video clip

Tắt Quảng Cáo [X]
1